Dịch vụ

Chỉnh nha - niếng răng

Niềng răng được xem là giải pháp “cứu nguy” hiệu quả cho những trường hợp hô móm do răng gây ra, răng mọc lộn xộn, lệch lạc, răng thưa thớt không đều… từ đó cân bằng khớp cắn lý tưởng và mang đến nét đẹp trên gương mặt và nụ cười cho mỗi người.

Niềng răng trong suốt là giải pháp tối ưu để điều chỉnh răng về vị trí hợp lý, mang lại nụ cười rạng rỡ

Niềng răng là gì?

Có thể nói niềng răng thẩm mỹ là phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả cao trong việc khắc phục tình trạng răng chưa đẹp hoặc mắc phải một vài vấn đề nào đó. Ngày nay, niềng răng giá rẻ được ứng dụng rộng rãi trong nha khoa và trở thành biện pháp hữu hiệu cho nhiều người muốn cải thiện răng thêm hoàn thiện hơn.

Niềng răng là gì là kỹ thuật nha khoa sử dụng các khí cụ, mắc cài để chỉnh lại vị trí răng trong khuôn miệng, thích hợp để điều trị những tình trạng về răng miệng như răng hô móm, răng mọc thưa, mọc lệch lạc… Việc niềng răng không chỉ làm đều răng mà quan trọng phải trả lại cấu tạo hàm, khớp cắn lý tưởng một cách hoàn chỉnh và tự nhiên nhất cho từng trường hợp.

Các loại niềng răng thông dụng hiện nay.

Theo thời gian nieng rang ngày càng phát triển, với mong muốn cải thiện chất lượng cho người dùng. Niềng răng đã có những bước tiến mới bằng việc xuất hiện các loại niềng răng thẩm mỹ đa dạng. Vậy niềng răng có những loại nào :

– Niềng răng vô hình (niềng răng Invisalign): đây là phương pháp niềng răng mang những đặc trưng ưu việt hơn so với các loại niềng răng thông thường. Niềng răng Invisalign được làm từ vật liệu trong suốt, ở một khoảng cách nào đó người đối diện không thể phát hiện ra bạn có niềng răng hay không, vì vậy tính thẩm mỹ được đảm bảo.

Niềng răng vô hình đưa đến sự thoải mái, dễ chịu nhất là khi ăn uống cho người dùng vì có thể tháo lắp dễ dàng. Cũng nhờ đặc tính này nên niềng răng vô hình được nhiều người ưa chuộng hơn.

– Niềng răng mắc cài sứ: Được cải tiến từ mắc cài inox truyền thống, niềng răng mắc cài sứ được người dùng tin tưởng sử dụng vì sở hữu nhiều ưu điểm như thân thiện với người dùng, tính thẩm mỹ cao, không gây đau nhức và hiệu quả cao. Niềng răng mắc cài sứ được làm từ các vật liệu vô cơ và các hợp kim gốm nên có màu sắc trong suốt. Cũng giống như niềng răng vô hình, khi gắn mắc cài sứ đứng từ xa sẽ không biết bạn đang điều trị niềng răng.

nieng-rang

Các loại niềng răng thông dụng hiện nay

– Niềng răng mắc cài kim loại: Đây là kỹ thuật ra đời khá sớm và có chi phí thấp hơn các loại khác nên nhiều người lựa chọn. Loại này được cấu tạo từ kim loại, bao gồm 2 loại là inox thường và inox tự đóng. Cũng giống như các loại niềng răng khác, niềng răng mắc cài kim loại đem lại vẻ đẹp tự nhiên, cải thiện được chức năng ăn nhai và đảm bảo khớp cắn không bị xáo trộn.

– Niềng răng mặt trong: Là phương pháp gắn các mắc cài vào bên trong răng, vì nằm ở phía trong nên không biết bạn có đang niềng răng hay không, nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, đối với loại này thời gian điều trị sẽ lâu hơn, vệ sinh khó khăn và chi phí cao hơn các loại niềng răng khác.

Các trường hợp nên thực hiện niềng răng

Răng hoàn thiện sẽ không có vấn đề gì, nhưng có người vì bẩm sinh, bệnh lý hay tác động ngoại lực khiến răng không như ý muốn. Trong tình huống ấy thì niềng răng là giải pháp cứu nguy cho hàm răng được đẹp hơn. Vậy niềng răng thích hợp cho các đối tượng nào?.

Tùy vào tình trạng của mỗi người để áp dụng niềng răng thích hợp, nhưng đa phần niềng răng được áp dụng cho các trường hợp sau:

– Răng bị hô vẩu: Hô là bệnh lý là do bẩm sinh gây ra phần lớn, có thể hô hàm trên, hô hàm dưới hoặc hô cả 2 hàm. Hô vẩu khiến người bệnh mất tự tin khi giao tiếp, e ngại khi tiếp xúc với mọi người vì mất thẩm mỹ. Ngoài ra, hô vẩu còn làm cho người bệnh khó khăn trong ăn uống, khớp cắn sai lệch.

Để điều chỉnh răng nhiều người vẫn nghĩ nhổ răng là biện pháp hữu hiệu nhất, nhưng hiệu quả không cao. Hiện nay để khắc phục tình trạng hô vẩu thì niềng răng là giải pháp mang lại hiệu quả tối ưu nhất, niềng răng do hô vẩu mang lại một hàm răng đẹp, đều, ăn uống dễ dàng hơn.

nieng-rang-toan-dien-jpg2

Các trường hợp nên niềng răng

– Răng móm: đây là tình trạng khiếm khuyết răng hàm mặt mà nhiều người từ khi sinh ra là đã bị, làm cho khớp cắn ngược. Khi bị móm, nhất là lúc ngậm miệng xương hàm dưới đưa ra phía trước, răng dưới phủ ngoài răng trên. Cũng như răng hô vẩu, móm khiến khuôn mặt kém thẩm mỹ và khó khăn khi ăn nhai.

Khi bị móm có thể áp dụng kỹ thuật niềng răng để hỗ trợ nhưng là đối với trường hợp móm do răng, còn móm do hàm thì phải phẫu thuật chỉnh hàm mới mang lại hiệu quả.

– Răng bị thưa: Là tình trạng xuất hiện các khe hở giữa các răng, mà chủ yếu là răng cửa. Nguyên nhân gây răng thưa là do hậu quả của việc mất răng và kích thước răng nhỏ so với cung hàm. Răng bị thưa làm mất tính thẩm mỹ, để điều chỉnh có thể sử dụng phương pháp trám răng hoặc chụp sứ cho những răng cạnh răng thưa nhưng chi phí khá cao.

Vậy thì trường hợp răng thưa nên áp dụng niềng răng là phù hợp nhất, niềng răng bị thưa mang lại hiệu quả cũng như thẩm mỹ cao hơn các phương pháp còn lại.

– Răng bị khấp khểnh: Đây là tình trạng răng bị mọc lệch khỏi vị trí ban đầy trên cung hàm, răng có thể trồi lên, mọc chen chúc nhau hoặc thụt vào. Để điều trị răng khấp khểnh, có thể niềng răng nhưng trước khi tiến hành phải nhổ răng. Niềng răng khi răng khấp khểnh giúp răng trở về đúng vị trí và mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho người bệnh.